Một số đèn ra hiệu cảnh báo cơ bản trên bảng đồng hồ xe hơi

Một số đèn ra hiệu cảnh báo cơ bản trên bảng đồng hồ xe hơi

Những ký hiệu được mã màu hiển thị trên bảng đồng hồ táp lô đóng vai trò cảnh báo cho người lái xe về một vấn đề gì đó trên xe. Cảnh báo màu vàng là những vấn đề mà các bạn nên tranh thủ xử lý sớm; cảnh báo màu đỏ nghĩa là vấn đề nghiêm trọng, cần dừng xe và xử lý ngay lập tức.

Bên dưới đây là một số cảnh báo phổ biến nhất mà các bạn có thể gặp phải khi sử dụng xe hơi. Nắm rõ những cảnh báo này, bạn sẽ có thể theo dõi và bảo dưỡng xe khi cần thiết.

Các đèn báo cơ bản thường gặp trong quá trình vận hành xe

1. Đèn Check Engine

Khi ký hiệu này sáng đèn, tốt nhất bạn nên kiểm tra xe mặc dù xe vẫn đang chạy trơn tru như thường. Ký hiệu này nhằm cảnh báo những lỗi động cơ có thể xảy ra, dù có thể chỉ là lỗi cảm biến hoặc một sự cố nhỏ nào đó, thế nhưng tốt nhất bạn vẫn nên kiểm tra động cơ xe để phòng ngừa trường hợp vấn đề có thể trở nên tệ hơn.

2. Đèn cảnh báo hệ thống phanh tay

Đèn này thường báo khi xe đang cài phanh tay. Nếu đã hạ phanh mà ký hiệu này vẫn sáng đèn, có thể phanh xe cần tra thêm nhớt, hoặc cảm biến phanh xe bị lỗi. Trường hợp xấu nhất là phanh xe đã hỏng, cần được thay thế.

3. Đèn báo dầu máy

Thiếu dầu – khi những đèn màu đỏ này xuất hiện thì vấn đề thường là nghiêm trọng. Và khi động cơ vận hành trong tình trạng thiếu hụt dầu sẽ đến những hậu quả khôn lường. Nếu đèn này xuất hiện khi đang đi trên đường thì bạn nên lập tức dừng xe và gọi cứu hộ sửa chữa, không nên chủ quan chạy ráng.

4. Đèn cảnh báo ắc-quy

Đèn báo này xuất hiện để báo về các vấn đề liên quan đến ắc-quy xe, những vấn đề sẽ khiến hệ thống đèn pha, hệ thống lái trợ lực, phanh trợ lực hoặc động cơ xe đều có thể ngừng hoạt động. Ở các dòng xe cao cấp và phức tạp hơn, đèn báo này càng mang tính câp bách hơn, vì ắc-quy cấp điện cho rất nhiều hệ thống an toàn trên xe.

5. Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ

Nếu như ký hiệu này xuất hiện sau khi khởi động xe, chứng tỏ xe bạn hiện đang quá nóng hoặc cạn nước làm mát; két nước có thể bị rò rỉ, bị tắc hoặc bị hỏng, nếu nặng có thể thấy được nước bị rỉ ra từ khe hở ở két hoặc ống nóng. Hãy cho xe dừng ngay lập tức gọi thợ sửa xe đến nhé.

6. Đèn cảnh báo mức nhiên liệu

Xe bạn sắp hết xăng – đơn giản vậy thôi! Hãy đến cây xăng để đổ xăng ngay khi thấy ký hiệu đèn này xuất hiện nhé. Hoặc nếu bạn đã đổ xăng nhưng ký hiệu này vẫn còn thì có thể do mức xăng hiện có lại nhiều hơn mức cần thiết, và việc cần làm là trút bớt xăng ra.

7. Đèn báo tụt áp suất lốp

Đèn báo này báo hiệu rằng có lốp xe đang bị thiếu hơi (bị mềm do lâu ngày không chạy, xì lỗ mọt do cán đinh, xì van…). Bạn cần bơm bánh xe hoặc đưa xe đi kiểm tra lốp ngay khi thấy ký hiệu này xuất hiện.

8. Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống này nhằm giúp bạn kiểm soát, điều khiển xe dễ dàng hơn dưới điều kiện mặt đường trơn trượt. Nếu bạn thích “drift” bánh xe, bạn có thể tắt hệ thống này nhưng thông thường, bạn nên mở nó.

9. Đèn báo thắt dây an toàn

Các loại xe mới hiện nay hầu như đều đã được tích hợp thêm đèn báo này. Nó xuất hiện khi người lái hoặc hành khách bên ghế phụ chưa thắt đai an toàn. Hãy đảm bảo trước khi bắt đầu hành trình, mọi người trên xe đều đã thắt dây an toàn cẩn thận nhé.

10. Đèn báo cửa xe / nắp capo / cốp xe mở

Đèn báo này sẽ cho biết khi bạn chưa đóng kín cửa xe / nắp capô / cốp xe. Hãy kiểm tra lại những vị trí này cho đến khi đèn báo tắt hẳn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu

AUTO HTM – Trạm dịch vụ sửa chữa uỷ quyền duy nhất của tập đoàn DENSO Nhật Bản tại TP HCM

Công ty TNHH AUTO HTM

C7/27C2 Phạm Hùng ấp 04A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM

028 3758 3113 – 028 3758 3116 - 028 3758 3119
contact@auto-htm.com
https://auto-htm.com
Thứ 2 - Thứ 7 08:00AM - 17:00PM

Bản đồ