Liên doanh Toyota và SoftBank – phát triển xe tự lái

Liên doanh Toyota và SoftBank – phát triển xe tự lái

Theo tờ Nikkei, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor và SoftBank Group. Ngày 4/10, liên doanh Monet Technologies được công bố hợp tác thành lập. Mục đích phát triển của liên doanh là xe tự lái và cung cấp các dịch vụ vận tải.

Theo đó, Toyota và SoftBank sẽ lần lượt nắm giữ 49,75 và 50,25% cổ phần của Monet. Với tổng vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ Yên (17,5 triệu USD) và có thể tăng lên 10 tỷ Yên trong tương lai.

Monet sẽ kết hợp công nghệ ô tô kết nối của Toyota và dữ liệu thu thập được từ các thiết bị cảm biến và smartphone của SoftBank. Công ty này dự định phát triển xe tự lái có tên “e-Palette”, được sử dụng làm phương tiện giao hàng không người lái, taxi và cung cấp các dịch vụ dịch vụ như gọi xe, giao hàng, vào giữa năm 2020.

Monet cũng sẽ triển khai dịch vụ Autono-MaaS – sử dụng e-Palette và các phương tiện có thể chế biến thức ăn ngay khi đang giao hàng. Hai công ty nhắm tới mục tiêu mở rộng ra toàn cầu trong tương lai.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết: “Toyota đang chuyển mình từ một công ty sản xuất ô tô sang một công ty cung cấp dịch vụ liên quan tới vận tải. SoftBank là yếu tố cần thiết trong quá trình chuyển mình đó”.

Còn Chủ tịch kiêm CEO Masayoshi Son của SoftBank nói: “Hợp tác với nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới khiến tôi vô cùng phấn khích. Chúng tôi sẽ có bước đầu tiên cùng nhau với Monet. Tôi hy vọng chúng có thể hợp tác xa hơn và có bước tiến thứ hai, thứ ba trong tương lai”.

Thông qua quỹ đầu tư gần 100 tỷ USD Vision Fund, SoftBank đã thức hiện hàng loạt thương vụ đầu tư vào các công ty gọi xe như Didi Chuxing của Trung Quốc và Grab của Singapore. Công ty này trở thành cổ đông hàng đầu tại startup gọi xe Mỹ Uber Technologies. Sau khi đầu tư hơn 7 tỷ USD vào công ty này.

Trong khi đó, Toyota cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này. Hồi tháng 6, nhà sản xuất ô tô Nhật bản công bố quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào Grab – startup gọi xe lớn nhất Đông Nam Á. Hãng này cũng tăng cường quan hệ với Grab thông qua việc đưa các giám đốc vào đội ngũ điều hành của công ty này.

Tháng 8 vừa qua, Toyota rót 500 triệu USD vào Uber. Hai công ty đang hợp tác để phát triển công nghệ xe tự lái.

Ngành công nghiệp ô tô đang chuyển đổi sang các dịch vụ như gọi xe, xu hướng mới được gọi là Mobility-as-a-Service hay MaaS. Đến nay, cả Toyota và SoftBank đều đã phát triển chiến lược MaaS của riêng mình. Nếu cả hai hợp tác với nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn.

Cũng trong ngày 4/10, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda Motor tuyên bố sẽ đầu tư 2,8 tỷ USD hợp tác với General Motors để phát triển công nghệ xe tự lái, nhắm tới lượng dữ liệu khổng lồ của hãng xe Mỹ và đưa ra những cải tiến mới.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu

AUTO HTM – Trạm dịch vụ sửa chữa uỷ quyền duy nhất của tập đoàn DENSO Nhật Bản tại TP HCM

Công ty TNHH AUTO HTM

C7/27C2 Phạm Hùng ấp 04A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM

028 3758 3113 – 028 3758 3116 - 028 3758 3119
contact@auto-htm.com
https://auto-htm.com
Thứ 2 - Thứ 7 08:00AM - 17:00PM

Bản đồ