Kinh nghiệm lùi xe hơi giữ an toàn cao nhất

Kinh nghiệm lùi xe hơi giữ an toàn cao nhất

Điều khiển xe hơi là một công việc không dễ dàng đối với người mới biết lái xe. Trong đó, lùi xe là tình huống đôi khi khiến các tài xế mới gặp khó khăn, hoặc dễ mắc sai lầm.

06 kỹ năng lùi xe hơi được an toàn cao nhất có thể

1. Luôn lái chậm khi lùi xe

Cho dù bạn đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm hay là mới biết lái, khi lùi xe, bạn luôn phải giữ tốc độ thật chậm. Vì lúc này, tầm nhìn phía sau xe bị hạn chế rất nhiều, lái chậm giúp bạn kịp thời phát hiện & xử lý kịp thời sự cố hay chướng ngại vật phía sau xe.

Các cấp số trong hộp số, cấp số lùi luôn là số khỏe nhất. Ở cùng mức nhả côn, đạp ga ở xe số sàn hay mức nhả phanh ở xe số tự động, số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Do đó, khi lùi xe, nên rà sẵn chân vào chân phanh, sẵn sàng dẫm phanh khi phát hiện sự bất thường.

2. Quan sát địa hình lùi xe và cài số lùi

Ở mỗi xe lại có cách vào số lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Dù là xe loại nào, bạn hãy luôn nhớ đạp phanh và giữ chân ở vị trí pedal phanh trong suốt quá trình xe di chuyển lùi.

Ngoài ra cần phải quan sát các chướng ngại vật ở xung quanh xe, đặc biệt là ở phía sau xe, tránh khiến các phương tiện khác đang di chuyển cùng chiều bị bất ngờ.

3. Chỉnh gương chiếu hậu

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Đối với những tài xế có nhiều kinh nghiệm lái xe hơi có thể không quan tâm lắm trong vấn đề này. Tuy nhiên, đây là một trong những việc làm rất cần thiết cho các tài xế mới.

Nhiều mẫu xe hiện đại ngày nay được trang bị tính năng tự động hạ thấp gương chiếu hậu khi vào số lùi. Người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

4. Kiểm soát hoàn toàn hướng di chuyển của xe

Tận dụng những điểm cố định trong không gian gần để xác định hướng xe, vị trí xe cũng như để canh xe, vị trí phải dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh. Khi đi xe ngoài phố cần tiến vào táp lề, từ vị trí người lái nhìn qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

5. Nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Lúc bước chân vào các trung tâm dạy lái xe ô tô thì đây là một trong những nguyên tắc mà các thầy cô luôn truyền đạt lại cho học viên của mình khi bắt đầu tiếp xúc với vô lăng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, “phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc”, tức là khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn xe mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe ngược chiều. Cánh tài xế cần nên cẩn trọng khi lùi xe ở những nơi có địa hình hẹp.

Bên cạnh đó, khi lùi xe bạn cũng nên nhớ “trái là phải, phải là trái” (đánh vô-lăng sang trái, đầu xe lệch phải – đánh vô-lăng phải, đầu xe lệch trái), nguyên tắc này bạn phải đặc biệt quan tâm để không gây ra tổn thất cho xe hơi của mình.

6. Hãy xuống xe quan sát nếu cần thiết

Theo một số lời khuyên từ những các tài xế dày dặn kinh nghiệm, trong điều kiện thiếu ánh sáng, môi trường lạ, phải lùi vào vị trí khó thì tài xế nên xuống xe quan sát địa hình để canh lề và đưa ra những sự lựa chọn tối ưu. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết mưa giông có thể gây khuất tầm nhìn, việc xuống xe quan sát là hết sức cần thiết không chỉ riêng tài non lái ít kinh nghiệm, mà nó đặc biệt quan trọng đối với mọi tài xế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu

AUTO HTM – Trạm dịch vụ sửa chữa uỷ quyền duy nhất của tập đoàn DENSO Nhật Bản tại TP HCM

Công ty TNHH AUTO HTM

C7/27C2 Phạm Hùng ấp 04A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM

028 3758 3113 – 028 3758 3116 - 028 3758 3119
contact@auto-htm.com
https://auto-htm.com
Thứ 2 - Thứ 7 08:00AM - 17:00PM

Bản đồ