Đường cao tốc thường không có đèn chiếu sáng?

Đường cao tốc thường không có đèn chiếu sáng?

Thông thường trên các đường cao tốc không được lắp đèn chiếu sáng mà chỉ sử dụng thiết bị phản quang để dẫn đường cho tài xế nhằm tránh lóa mắt khi đèn đường tán xạ ánh sáng.

Nhiều người nghĩ rằng đường di chuyển với tốc độ càng cao, càng phải cần lắp đặt các thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc lắp đặt đèn cao áp để chiếu sáng trên cao tốc gây ra tác hại nhiều hơn là lợi ích. Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông chạy với tốc độ thấp như trong đô thị, cảm quan cho thấy cần nhiều đèn chiếu sáng để nhìn rõ mọi vật. Nhưng với cao tốc thì hoàn toàn ngược lại.

                                       Đường cao tốc thường không có đèn chiếu sáng

Ánh sáng của đèn cao áp thường có chỉ số hoàn màu thấp, vì thế ánh sáng mà tài xế cảm nhận được là màu vàng cam dù nguồn phát sáng có thể là màu khác. Điều này dẫn đến tài xế khó quan sát và nhận biết nhanh biển chỉ dẫn cũng như chướng ngại vật trên đường khi điều khiển phương tiện di chuyển với tốc độ cao.

Tại sao cao tốc ở Việt Nam không có đèn chiếu sáng? 2...
                                                  Sơn phản quang trên đường cao tốc

Đèn đường có thể gây ra hiện tượng tán xạ ánh sáng, tài xế sẽ thấy dường như các đoạn đường giống nhau, khả năng nhận biết khoảng cách với xe phía trước giảm xuống đáng kể. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn đường làm mắt phải tiếp nhận nhiều ánh sáng khác nhau trong thời gian dài gây mỏi mắt.

Tại sao cao tốc ở Việt Nam không có đèn chiếu sáng? 3...
                  Di chuyển dưới điều kiện quá nhiều ánh sáng trong thời gian dài gây mỏi mắt

Theo các tài xế có nhiều kinh nghiệm lái xe đường dài, người lái cũng sẽ tập trung hơn khi đường tối so với đường có nhiều đèn. Nguyên nhân này dẫn đến hầu hết đường cao tốc ở mọi nơi trên thế giới đều không có đèn chiếu sáng. Thay vào đó, hệ thống thiết bị phản quang sẽ dẫn đường cho tài xế.

Tại sao cao tốc ở Việt Nam không có đèn chiếu sáng? 4...
                                         Các thiết bị, sơn phản quang dẫn đường cho tài xế

Trên đường cao tốc, các thiết bị phản quang, được gắn trên giải phân cách, lan can, lề đường. Khi ánh sáng của đèn ô tô chiếu vào, chúng sẽ phát sáng với cường độ thấp giúp tài xế cảm nhận rõ khoảng cách cũng như phát hiện chướng ngại vật trên đường. Các biển báo ở hai bên đường cũng sử dụng sơn phản quang giúp tài xế nhận biết và đọc được từ xa khi đang điều khiển xe với tốc độ cao.

Không chỉ ở Việt Nam, đường cao tốc không có đèn đường là tiêu chuẩn chung trên thế giới. Trên những hệ thống đường cao tốc quy mô bậc nhất thế giới ở Mỹ, Đức, hay Nhật cũng hoàn toàn không có đèn chiếu sáng mà chỉ có các thiết bị phản quang.

Tại sao cao tốc ở Việt Nam không có đèn chiếu sáng? 5...
Hệ thống cao tốc có tốc độ di chuyển cao nhất thế giới là Autobahn cũng không lắp đèn đường

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu

AUTO HTM – Trạm dịch vụ sửa chữa uỷ quyền duy nhất của tập đoàn DENSO Nhật Bản tại TP HCM

Công ty TNHH AUTO HTM

C7/27C2 Phạm Hùng ấp 04A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM

028 3758 3113 – 028 3758 3116 - 028 3758 3119
contact@auto-htm.com
https://auto-htm.com
Thứ 2 - Thứ 7 08:00AM - 17:00PM

Bản đồ