Chân ga xe hơi bị kẹt & điều phải làm đầu tiên

Chân ga xe hơi bị kẹt & điều phải làm đầu tiên

Kẹt chân ga là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm nếu tài xế không có kỹ năng cơ bản trong quá trình xử lý sẽ rất dễ gây ra tai nạn khủng khiếp.

Hiện tượng mắc kẹt chân ga hoặc tăng tốc đột ngột dù người lái chỉ đạp nhẹ (hoặc không đạp) thường do lỗi phần mềm, ngoài ra còn do sai sót về mặt kỹ thuật. Trong tình huống nguy hiểm này, các bác tài rất khó để tìm ra nguyên nhân nhằm khắc phục ngay lập tức.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về an toàn xe hơi, vận tốc của chiếc xe bị kẹt chân ga có thể đạt được lên đến 200km/h. Đây là thông số quá nguy hiểm khi mà việc đạp phanh dường như trở nên vô hiệu.

Khi rơi vào tình huống kẹt chân ga, các lái xe phải nằm lòng các nguyên tắc sau

1. Hết sức bình tĩnh

Một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đó là sự bình tĩnh. Thông thường ở nam giới, việc cân bằng cảm xúc tốt hơn ở nữ giới. Nhưng trong tình trạng nguy hiểm này, chính khả năng điều chỉnh tâm trạng sẽ giúp bạn bảo vệ mạng sống của mình và nhiều người khác. Để bình tĩnh, bạn nên hít thở thật sâu và ghi nhớ các bước cần làm mà bản thân đã tìm hiểu và thực hành trước rồi. Sự chuẩn bị cho các vấn đề có thể xảy ra chưa bao giờ là thừa, chẳng lẽ để mọi việc “nước tới chân mới nhảy” liệu rằng có kịp không?

Khi đã giữ bình tĩnh, bạn sẽ không khó để nhận ra các chướng ngại vật bạn sẽ gặp trên đường đi của mình, đó có thể là xe cộ hay bất kỳ món đồ nào đó. Cần thiết nhất lúc này, bạn nên hạn chế sự va chạm với chúng, di chuyển xe linh hoạt, quan sát kính chiếu hậu, cửa sổ xe cẩn thận và không quên bật đèn khẩn cấp. Bạn luôn có gắng hạn chế thấp nhất tình huống xe ô tô bị mất kiểm soát.

2. Về số N

Trong tình huống nguy cấp khi chân ga bị kẹt, việc quan trọng nhất cần phải làm đó chính là về số N, vì khi đó cơ cấu dẫn động bị ngắt, ga bị kẹt cũng không truyền lực xuống bánh xe được. Sau khi trả về số N, bình tĩnh sử dụng phanh để dần dần hãm tốc độ xuống mức an toàn, đưa xe vào lề đường và gọi cứu hộ.

3. Dùng mũi bàn chân phải nâng bàn đạp ga lên

Bên cạnh đó, phương án thử dùng mũi bàn chân phải để nâng bàn đạp ga lên cũng có thể phát huy tác dụng ngay lập tức.

4. Không được tắt động cơ xe hơi

Tuyệt đối không tắt động cơ khi xe đang đạt tốc độ cao bởi việc này sẽ khiến các cơ cấu trên xe có thể mất tác dụng như vô lăng không thể xoay, áp suất dầu phanh kém.

5. Không điều khiển phanh tay

Một điều đáng chú ý, phanh tay chuyên dùng cho xe không dịch chuyển khi xe đang đỗ, tức là ở trạng thái đứng yên, bằng cách hãm hoạt động của bánh sau. Chính vì thế, khi kẹt chân ra, phanh tay không những giúp xe đang chuyển động nhanh không dừng lại mà còn bị khóa hai bánh sau, tệ hơn khiến xe bị văng đi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu

AUTO HTM – Trạm dịch vụ sửa chữa uỷ quyền duy nhất của tập đoàn DENSO Nhật Bản tại TP HCM

Công ty TNHH AUTO HTM

C7/27C2 Phạm Hùng ấp 04A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM

028 3758 3113 – 028 3758 3116 - 028 3758 3119
contact@auto-htm.com
https://auto-htm.com
Thứ 2 - Thứ 7 08:00AM - 17:00PM

Bản đồ